Main Laptop là gì ? tìm hiểu về mainboard laptop

Đăng bởi Nguyễn văn Chung 02/06/2021
Main Laptop là gì ? tìm hiểu về mainboard laptop

Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về mainboard laptop nhé . 

Định nghĩa về Mainboard laptop 

Main Laptop - thành phần chính của một chiếc laptop

Được hiểu đơn giản là một bo mạch điện tử mà trên đó các bộ vi xử lý, chipset, các khe cắm PCI, AGP, khe cắm bộ nhớ và các mạch điều khiển bàn phím, chuột, ...được liên hết chặt chẽ với nhau thông qua các lớp mạch điện tử . đóng vai trò trung gian giao tiếp của một bộ máy tính. làm nhiệm vụ phối điện cho RAM, CPU và toàn bộ các thành phần thuộc phần cứng của laptop. Điều quan trọng nhất đó chính là Mainboard tạo ra mối liên kết giữa các thành phần đó lại với nhau.

 Cấu tạo của một chiếc mainboar laptop 

CPU - thành phần chủ đạo như một cơ quan đầu não của mạch mách tính  CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc Laptop, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của Laptop.

Chipset : Nhất CPU nhì chipset,  Nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu năng máy tính? Hôm nay chúng ta lại một lần nữa đi tìm ông tổ của chipset và những thứ xoay quanh con chip này.

Chipset là thành phần có trên bo mạch chủ, bạn không mua rời như CPU. Cái tên chipset nghĩa là một "bộ" những con chip. Về cơ bản nó đóng vai trò là trung tâm giao tiếp của bo mạch chủ, là vi điều khiển mọi hoạt động truyền tải dữ liệu giữa các phần cứng và là thành phần xác định tính tương thích giữa các phần cứng với bo mạch chủ. Những phần cứng này bao gồm CPU, RAM, card đồ họa (GPU) và ổ cứng. Nó cũng cho biết về khả năng nâng cấp, mở rộng hệ thống, thứ gì nâng cấp được hay hệ thống có thể ép xung được hay không.

BIOS: Đây là thiết bị ra/vào cơ sở rất quan trọng trong mỗi main server. Thiết bị này thiết lập các thông số làm việc của hệ thống. BIOS có thể được cắm trên một đế cắm dễ dàng tháo rời hoặc được liên kết hàn dán trực tiếp vào main server.

SocketThiết bị này là số chân cắm của CPU trên mainboard. Khi mua socket cho CPU bạn cần phải lưu ý sự tương thích với loại mà mainboard hỗ trợ.

CPU Thường được cắm vào mainboard thông qua các đế cắm (socket) riêng biệt tùy theo từng loại CPU.

Khe cắm ram : khe ram rời với các mainboard đời thấp . hiện tại các main đời cao còn có các loại ram dán liền trên bo mạch chính .

khe cắm PCI :  khe cắm card trên các mainboard hỗ trợ card ngoài 

Và gồm nhiều thành phần phụ khác ...

Để lựa chọn được một chiếc mainboard laptop còn hoạt động tốt chúng ta cần quan tâm chính tới các thành phần như : CPU , chipset . IO ...và đặc biệt là nước mạch laptop phải sáng và không bị mục để không làm ảnh hưởng tới sự giao tiếp của các thành phần khác trên mainboard . 

Bài viết trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ giúp bạn hiểu hơn main laptop. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc main laptop là gì, cũng như hiểu được các thông số trên mainboard, những loại mainboard trên thị trường hiện nay và đưa ra những lựa chọn chính xác để thay thế chiếc vào chiếc máy tính laptop của mình . 

 

Gửi bình luận
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0326728009 để được tư vấn

Zalo Mainviet.vn Messenger Mainviet.vn